top of page
การดูแลขนทั่วไปประจำวัน

เนื่องจากสุนัขปอม มีขน 2 ชั้น ชั้นนอกและชั้นใน และมีความหนาแน่นมาก จึงจำเป็นต้องแปรงขนทุกวัน เพื่อไม่ให้ขนพันกัน ควรแปรงขนทีละชั้น ๆ และให้เข็มของแปรงเข้าถึงผิวหนัง เพราะถ้าแปรงไม่มีเข็มที่ยาวพอจะแปรงได้เฉพาะขนชั้นนอก ซึ่งจะทำให้โคนขนพันกัน โดยที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ดังนั้นจึงควรใช้แปรง Christensen Oblong Pin Brush ขนาด 27 ม.ม. หรือ 35 ม.ม. ขึ้นอยู่กับความหนาของขนสุนัขแต่ละตัว แต่บางคนอาจจะถนัดกับแปรงชนิด Christensen Oval Pin Brush ก็เป็นได้ ซึ่งจะแปรงได้ปริมาณพื้นที่มากกว่า แต่อาจใหญ่เกินไปสำหรับคนบางคน ทั้งนี้และทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความชอบและถนัดของตัวบุคคลมากกว่า แต่เข็มต้องยาวพอที่จะดึงขนแต่ละเส้นให้ฟูขึ้น ตั้งแต่โคนขนถึงปลายขน และเข็มแปรงต้องแข็งพอที่จะถึงขนได้ เพราะถ้านิ่มเกินไปจะดึงขนให้ฟูขึ้นไม่ได้

การแปรงขนสุนัขปอมที่ถูกวิธี แบ่งออกเป็น 7 ส่วน

             1.การแปรงขนใต้ท้อง โดยวิธีง่าย ๆ คือ นำสุนัขนอนหงายบนตักของคุณ (สุนัขส่วนใหญ่สุนัข ไม่ค่อยเคยชินกับวิธีนี้ และบางทีอาจจะไม่ยอมทำตาม แต่คุณควรจะฝืนและสอนเค้า โดยพยายามพูดปลอบใจหรือเกาคอเค้าทำให้รู้สึกชินกับวิธีนี้ เพื่อความสะดวกในการแปรงขนครั้งต่อ ๆ ไป) การแปรงส่วนนี้ เริ่มต้นที่หน้าท้องของสุนัข และขึ้นไปถึงช่วงขาหน้า การแปรงควรแบ่งขนเป็นขั้น ๆ และแปรงจากโคนขนจนถึงปลายขนโดยใช้แปรง Christensen Oblong Pin Brush หรือ Oval Pin Brush หลังจากนั้นให้แปรงตามซอกขาหน้า และขาหลังอย่างระวังเพราะเป็นส่วนที่ขนสามารถพันกันง่ายที่สุด

 

             2.การแปรงขนลำตัว ควรแบ่งขนของสุนัขออกเป็น 2 ส่วน โดยแบ่งจากกลาง หลังของสุนัขแล้ว เริ่มแปรงด้านใดด้านหนึ่งก่อน ทีละชั้น ๆ จากโคนขนสู่ปลายขนอย่างช้า ๆ หลังจากนั้นปฏิบัติอีกด้านเช่นกัน

 

             3.ขนต้นคอ เป็นส่วนที่ควรดูแลเป็นพิเศษที่สุด เพราะเป็นส่วนที่ขนสามารถพันกันง่ายมากจึงควรแปรงขนทั้งชั้นนอกและชั้นในให้ตั้งขึ้นทีละชั้นๆ

 

             4.ขนหลังใบหู รักแร้ และขาหลัง จะชื้นมากจึงทำให้ขนพันกันได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น ๆ หลังหู จึงควรลงแป้ง (แป้งเด็ก ทั่ว ๆ ไป) บนขนก่อนแล้ว จึงใช้แปรงขนลวด Christensen Slicker Brush Mark I แปรงขนให้ฟูขึ้น

 

             5.ขนหน้าอก ให้แปรงย้อนขึ้นทีละขั้น ๆ

 

             6.ขนหาง แปรงขนทั้งด้านนอกและด้านใน แล้ววางพาดบนกลางหลังของสุนัข

 

             7.ขนส่วนก้นและสะโพก ให้แปรงลงทีละชั้น ๆ ขนานกับส่วนก้นและส่วนสะโพก เมื่อเสร็จการแบ่งแปรงตามขั้นตอนแล้วให้ใช้เหล็กหวีหวีไปตามลำตัว เพื่อตรวจว่ามีขนที่พันกันหลงเหลืออยู่หรือไม่

การดูแลรักษาขนประจำสัปดาห์

ในการแปรงขนสุนัขปอม

ถ้าแปรงไม่ถูกวิธี จะทำให้ขนสุนัขขาดง่าย และร่วงง่าย การแปรงขนปอมที่ถูกวิธีควรใช้ข้อมือสะบัดในการแปรง เพื่อเป็นการดึงขนให้ฟูขึ้น และไม่ควรแปรงขนในขณะที่ขนแห้ง เนื่องจากจะทำให้ขนขาดง่าย เพราะขนแห้งจะไม่มีความยืดหยุ่นเพียงพอเมื่อแปรงขน ดังนั้นจึงควรฉีดสเปรย์บำรุง Christensen Ice On Ice เป็นละอองบาง ๆ ลงบนบริเวณที่ต้องการแปรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหางที่จำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษเนื่องจากจะขาดง่ายและยังใช้เวลานานกว่าจะยาวได้เหมือนเดิม จึงควรฉีดสเปรย์Christensen Ice On Ice ก่อนหวีขนหางทุกครั้งเพื่อไม่ให้ขนขาด

             สุนัขปอมควรได้รับการอาบน้ำทุกอาทิตย์ เพื่อสภาพขนและผิวหนังที่สมบูรณ์ ควรผสมแชมพูChristensen Day To Day Moisturizing Shampoo 1 ส่วนต่อน้ำอุ่น 8 ส่วน ไม่ควรราดน้ำลงบนตัวสุนัขในทันที ควรค่อย ๆ พรมน้ำเพื่อให้สุนัขสามารถปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมก่อนแล้ว จึงค่อย ๆ ราดน้ำลงทั้งตัว โดยเฉพาะด้านในเพราะขนชั้นในจะหนามาก จะทำให้น้ำไม่สามารถเข้าถึงผิวหนังได้ ควรระวังไม่ให้น้ำเข้าหูโดยการใช้สำลี (ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป) อุดหูก่อนชโลมแชมพู Day To Day ที่ผสมน้ำแล้ว ขยี้ให้เกิดฟอง แล้วล้างออกให้สะอาด หลังจากนั้นให้ชโลมครีมนวด Day To Day ที่ผสมน้ำแล้วในอัตราส่วน 1:8 เช่นกัน จากนั้นให้ใช้ไดร์เป่าขนชนิดลมเย็นเป่าขนทีละชั้นให้แห้ง ห้ามใช้ลมร้อนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ขนแห้งเสีย ก่อนที่จะเป่าแห้งควรฉีดสเปรย์Christensen Ice On Ice ทั้งตัวสุนัข เพื่อบำรุงสภาพขนให้ดียิ่งขึ้น

การเตรียมตัวในวันประกวด

             1.แปรงขนทั่วตัวทีละชั้น ไม่ให้มีขนพันกัน

             2.ใส่เชือกจูงโดยดึงขนให้ฟูขึ้น ไม่ให้ขนทับเชือก

             3.ใช้เจล Christensen TNT Gel ถูใส่มือ แล้วลงเจลเน้นช่วงแผงคอ หาง และขนส่วนก้น แล้วแปรงให้แห้ง จะทำให้ขนช่วงต้นคอตั้งขึ้น ฟูขึ้นทันที

             4.ฉีดสเปรย์ Christensen Thick N Thicker Spray ลงบนขนแผงคอ ขนหาง ขนส่วนก้นและสะโพก แล้วแปรงให้แห้ง

             5.ใช้หวีเหล็กหวีทั้งตัว เพื่อดึงขนด้านในให้ฟูขึ้น 6.เท่านี้คุณก็พร้อมจะนำสุนัขปอมลงสนามแล้ว

การดูแลขนสุนัขหลังการประกวด

             วันรุ่งขึ้นหลังจากเสร็จสิ้นจากการประกวด ควรอาบน้ำสุนัขปอมทันทีให้สะอาด และควรใช้ครีมนวด Christensen Day to Day Moisturizing Conditionerด้วย เพื่อบำรุงรักษาเส้นขนและผิวหนังให้มีสุขภาพดี การอาบน้ำหลังจากการประกวดโดยทันที ช่วยให้คุณล้างสเปรย์ที่ฉีดที่งานประกวด และช่วยกำจัดเชื้อโรคที่อาจได้รับจากการประกวดอีกด้วย

ปัญหาต่าง ๆ

             - ขนพันกัน ควรฉีดสเปรย์ Christensen Ice On Ice ลงบนขนที่พันกันแล้วใช้นิ้วหรือหวีเหล็ก ค่อย ๆ สางขนออกให้คลายออกจากกัน

             - ขนแห้งเกินไป อาจเกิดจากการขาดการบำรุงเส้นขนที่ถูกวิธี ควรใช้ Christensen Silk Spirit ชโลมลงบนเส้นขนแล้วแปรงจนแห้ง

             - คราบน้ำตา ควรใช้น้ำอุ่นเช็ดคราบน้ำตาทุกวัน เพื่อไม่ให้เกิดการสะสม

             - ขนขาดร่วงง่าย ควรใช้แปรงให้ถูกต้องโดยใช้แปรงเข็มยาวแบบไม่มีหมุด และควรฉีดสเปรย์Christensen Ice On Ice ก่อนแปรงขนทุกครั้ง

             - คราบสกปรก ใช้แชมพูแห้ง Christensen Show off ฉีดลงบนคราบสกปรก ขยี้ให้เกิดฟองแล้วเป่าให้แห้ง ขนสุนัขปอมจะสะอาดขึ้นโดยคุณไม่ต้องอาบน้ำให้สุนัขทั้งตัว

             - ปัญหาโรคผิวหนัง ฉีดสเปรย์ Christensen Peace & Kindness ลงบนบริเวณที่ต้องการรักษา 3 –4 ครั้งต่อวัน โรคผิวหนังทุกชนิดจะดีขึ้นโดยทันที

 

ข้อมูลจาก: Chris Christensen

bottom of page