top of page

ราคากับคุณภาพ

โดย Sudkhet Sukhwichai 

 

เราแบ่งคุณภาพของน้องปอมกันอย่างไร

 

ว่าด้วยเรื่องการเลือกซื้อหมา จากประสบการ (ของตัวเองและเพื่อนๆที่ทำฟาร์ม) พบว่าลูกค้า 90% อยากได้หมาสวย หมาดี ในราคาถูกมากๆ แต่..ไม่รู้เลยว่าหมาดี หมาสวย หมาเกรดประกวดเป็นยังไง อธิบายให้ฟังง่ายๆนะครับว่า หมาแบ่งออกเป็น 4 เกรดใหญ่ๆ คือ

Pet Quality

แปลว่าเกรดเลี้ยงเล่น เอาไว้เลี้ยงเล่น พันธุ์แท้มั่งไม่แท้มั่ง สวยมั่งไม่สวยมั่งคละๆกันไป (แต่ส่วนใหญ่ไม่สวย) ลงประกวดได้ถ้ามีใบ แต่ไม่จบแชมป์แน่ๆ (หรือประกวดชาตินี้ จบแชมป์ชาติหน้า) ราคาตั้งแต่แจกฟรี ไม่กี่พันไปจนถึงหลักหมื่นปลายๆ และเป็นเกรดที่หลายๆคนชอบเอามาหลอกขายเป็นเกรดประกวด ถ้ารักหมามากๆ อยากได้แค่น้องหมาตัวนึงมาเลี้ยงเล่นน่ารักๆ ราคาเบาๆให้ซื้อเลือกเกรดนี้

Show Quality

แปลว่าเกรดประกวด เป็นหมาที่สวย น่ารัก(แต่บางตัวก็ไม่น่ารัก) ถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์ มีไว้เพื่อประกวดหรือขายไปเพื่อให้ลงประกวด เหมาะแก่การเลือกมาเทรนเพื่อลงประกวด และใช้เป็นพ่อ/แม่พันธุ์เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ ราคามักจะเริ่มที่ 8 หมื่น Up (ราคาแล้วแต่ฟาร์ม/สายพันธุ์ของหมา) มักจะไม่ค่อยขายให้เอาไปเลี้ยงเล่นๆขำๆ

Good Pet

แปลว่าเป็นหมาเลี้ยงเล่นน่ารักๆ แต่สวย/ดี/หน้าตาน่ารัก กว่าเกรด Pet Quality ลงประกวดได้ถ้ามีใบ บางตัวอาจจะจบแชมป์ได้ แต่อาจต้องเดินนานหน่อยเปลืองค่าสมัคประกวดมากหน่อย (บางตัวค่าสมัคประกวดแพงว่าราคาหมา) เป็นเกรดที่หลายๆคนชอบเอามาลงขายเป็นเกรดประกวดเหมือนเกรดแรก แต่ไม่ค่อยเห็นตัวที่ขายไปลงประกวดจบแชมป์/เจ้าของฟาร์มที่ขายประกวดหมาจบแชมป์ (ส่วนใหญ่จะเป็นหมาหน้าสวยๆแบ๊วๆ แต่มีบางอย่างไม่ดีพอที่จะลงประกวด) ถ้ารักหมาอยากได้น้องหมาหน้าตาดี แบบว่าอุ้มไปใหนไม่อายใครเอาไว้เลี้ยงเล่นไม่ไปลงประกวด มีงบประมาณหลัก 2 หมื่น Up ให้เลือกซื้อเกรดนี้

Show Potential

คือหมา Show Quality ที่ผ่านการเทรนประกวดแล้ว ลงเดินประกวดแล้ว มีผลงานในสนามประกวดแล้ว อาจจะมีตำแหน่งไทยแชมป์หรืออื่นๆมากกว่านั้น ส่วนใหญ่ราคาหลักแสน Up หมาเกรด Good Pet บางตัวอาจจะดูสวย/น่ารักกว่าเกรด Show Quality/Show Potential บางตัว เพราะคุณลูกค้า/ฟาร์ม ที่ไม่มีความรู้เรื่องมาตรฐานสายพันธุ์ คิดว่าหมาที่สวย คือหมาที่สีสวย/หน้าสวยแต่ความจิงแล้ว สีขน&มาร์คกิ้ง แทบไม่มีผลต่อคะแนนในการประกวดหมา เพราะเรื่องสีเป็นแค่เรื่องของความชอบ+ค่านิยมในแต่ละประเทศ/บุคคล และ หมาสวย/หมาดีไม่ได้ขึ้นอยู่ที่สายเลือดดีเพียงอย่างเดียว มีปัจจัยอื่นๆอีกหลายอย่างในเรื่องการเลี้ยงดู เช่น อาหาร อุณภูมิ สภาพแวดล้อม ที่อยู่อาศัย การออกกำลังกาย ทุกๆอย่างมีผลต่อการเจริญเติมโตที่ดีของหมา

เงื่อนไขขั้นต่ำที่สุดในการเลือกซื้อหมาจากฟาร์มคือ

1 หมาทุกตัวที่ซื้อต้องมีใบรีจีส (หรือที่เรียกกันแบบมั่วๆว่าใบเพดดีกรี)

 

2 ลูกหมาต้องได้รับการฉีดวัคซีนและถ่ายพยาธิครบ ของแถมอื่นๆนอกเหนือจากนี้เช่น อาหาร เบาะนอน กระเป๋าหมา กรงหมา ไม่ใช่สิ่งจำเป็นในการเลือกซื้อหมา 

 

คุณลูกค้าควรศึกษาข้อมูลเยอะๆเพื่อจะได้ไม่ถูกหลอกขายหมา 2 เกรดแรกในราคาแพง เกินคุณภาพหมา

 

Credit : IIio House

bottom of page