top of page

การดูแลลูกสุนัขตัวใหม่

โดย Sudkhet Sukhwichai 

 

การนำลูกสุนัขตัวใหม่เข้ามาในบ้านนั้นช่างเป็นเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับคุณและสมาชิกในครอบครัวเสียนี่กระไร แต่คุณเคยคิดบ้างหรือไม่ว่า เจ้าลูกสุนัขตัวน้อยอาจจะรู้สึกสับสนเนื่องจากทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบๆตัวเค้านั้น เปลี่ยนไป

 

ต่อไปนี้จะเป็นข้อปฏิบัติง่ายๆที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าการนำสมาชิกตัวใหม่เข้ามาในบ้าน จะเป็นไปด้วยความ เรียบร้อยทุกอย่าง

การเตรียมการเพื่อต้อนรับลูกสุนัข

              ให้เตรียมทุกอย่างไว้ให้พร้อมก่อนที่ลูกสุนัขจะมาถึงบ้านคุณ คุณควรต้องหาที่นอนให้เขาอย่างเหมาะสม กล่องเก่าๆหรือตะกร้าที่มีขอบสูงก็นับว่าน่าจะเพียงพอที่จะดัดแปลงมาเป็นที่นอนสำหรับเค้าในช่วงที่กำลังเติบโต ปูด้านในกล่องด้วย ผ้าห่มนุ่มๆ เพื่อให้เขาเข้าไปนอนซุกตัวได้อย่างอบอุ่น คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อที่นอนแพงๆให้เค้าแทะในช่วงนี้หรอก 

              วางที่นอนของเค้าในที่ที่สงบ เพื่อให้ลูกสุนัขสามารถนอนหลับได้อย่างสบายหลังจากที่เหนื่อยมามาก ส่วนใหญ่เรามักจะใช้มุมเงียบๆในห้องครัวหรือห้องนั่งเล่นในบ้าน คุณอาจจะต้องการคอกกั้นต่างหากสำหรับล้อมที่นอนของเค้าไว้สัก 2-3 วันเพื่อทำให้เหมือนเป็น “คอกน้อยๆ” ซึ่งลูกสุนัขจะรู้สึกปลอดภัยและห่างจากอันตราย 

              เตรียมอาหารและน้ำวางใส่ชามเล็กๆรอไว้ เพื่อที่จะให้ลูกสุนัขสามารถดื่มและกินได้ตามต้องการ แต่ดูอย่าให้ ภาชนะที่ใช้ลึกเกินไปจนน้ำท่วมจมูกและปากน้อยๆนั้นเสียล่ะ และควรหาอาหารมื้อแรกเตรียมรอไว้เมื่อลูกสุนัขมาถึงบ้าน พอถึงตอนนี้ก็อยากจะให้คุณถามจากคนขายลูกสุนัขด้วยว่าพวกเค้ากินอะไร คุณจะให้อาหารแบบที่เขาเคยกินไปก่อนสัก 2-3 วันแรก

              จำไว้ว่า ลูกสุนัขตัวเล็กเนี่ยชอบแทะเป็นที่สุด ลักษณะพฤติกรรมการชอบแทะข้าวของแบบนี้จะช่วยเร่ง การเจริญเติบโตของฟันพวกเค้า หาของเล่นให้ลูกสุนัขแทะเล่นแก้มันเขี้ยวบ้าง (และจะยิ่งดีถ้าเป็นของเล่นที่เคลื่อนไหว ได้หรือมีเสียง)เพื่อจะให้พวกเค้าได้แทะกันอย่างสนุกสนาน และเพื่อเป็นการดึงความสนใจไม่ให้ไปแทะของใช้อื่นในบ้านคุณ ของเล่นที่ว่าไม่ต้องให้มันดีมากนัก แต่ให้ดูเพียงแต่ว่ามันไม่มีสารพิษ และมีขนาดใหญ่พอที่จะไม่เผลอกลืนเข้าไป และไม่บุบสลาย ของพวกนี้ถ้าลูกสุนัขกลืนเข้าไปก็จะติดคอ กระเพาะหรือลำไส้ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อชีวิตพวกเค้า

              ถึงแม้ว่า คุณจะยังไม่สามารถพาเขาออกไปเดินเล่นข้างนอกที่ไหนก็ได้ จนกว่าเค้าได้ฉีดวัคซีนต่างๆ ให้ครบเรียบร้อยเสียก่อน แต่ก็ต้องเตรียมสายจูงกับปลอกคอเอาไว้ด้วย ปลอกคอนั้นควรจะเป็นชนิดที่นุ่มและกระชับ ไม่รัดแน่นจนเกินไปเพราะลูกสุนัขจะเกิดความรำคาญ แต่ในทางกลับกันก็ต้องไม่หลวมมากนักเพราะถ้าหลวม ปลอกคออาจจะไปเกี่ยวเข้ากับของอย่างอื่นที่ยื่นออกมาเป็นอันตรายได้ ในวันแรกๆให้เริ่มใส่ปลอกคอให้เขาเป็นเวลาสั้นๆ โดยมีคุณอยู่ใกล้ๆ 

              ปลอกคอที่ใช้ควรจะสามารถคลายสายออกได้เร็วและหมั่นตรวจเช็คปลอกคอเค้าเป็นประจำทุกๆวัน ขยายปลอกคอ ออกเมื่อลูกสุนัขตัวโตขึ้น อย่างเชือกจูงก็เหมือนกันอย่าไปซื้อโซ่กระตุกรัดคอสำหรับลูกสุนัขที่ยังเล็ก หากเลือกใช้งานไม่เหมาะ คอเค้าจะเสียไปจะไม่สามารถแก้ไขได้

              คุณจะต้องซื้อแปรงและหวีเตรียมไว้ด้วย ซึ่งประเภทของแปรงและหวีก็ขึ้นอยู่กับขนของลูกสุนัขในแต่ละพันธุ์ ให้สอบถามจากคนขายลูกสุนัขว่าจะต้องแต่งขนพวกเค้าให้ถูกต้องได้อย่างไร และให้คนขายลูกสุนัขแนะนำ อุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการตัดแต่งขนลูกสุนัขด้วย 

              ในท้ายที่สุด คุณจะต้องมีรายชื่อและที่อยู่รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อสัตว์แพทย์ด้วย หากคุณไม่สามารถ หาสัตว์แพทย์ถูกใจได้ คนขายลูกสุนัขให้กับคุณรวมถึงบรรดาเพื่อนๆ ก็อาจจะแนะนำโรงพยาบาลหรือคลินิกรักษาสัตว์ ใกล้ๆบ้านให้ก็ได้ 

              ขณะที่ลูกสุนัขยังเล็กๆอยู่ ให้คุณเก็บของทุกอย่างที่น่าจะเป็นอันตรายไม่ให้พวกเค้าสามารถนำมาเล่นได้ เพราะเค้าชอบดึงและชอบแทะทุกอย่างที่ขวางหน้ารวมกระทั่งถึงต้นไม้ที่คุณปลูกไว้และสายไฟ ให้ดูสนามหน้าบ้าน หรือหลังบ้านให้เรียบร้อยและรั้วกั้นอยู่ในสภาพที่แข็งแรงไม่มีรูลูกสุนัขจะสามารถลอดออกไปข้างนอกได้ สระหรือบ่อน้ำก็ควรจะทำที่กั้นไว้ด้วย

เงื่อนไขขั้นต่ำที่สุดในการเลือกซื้อหมาจากฟาร์มคือ

1 หมาทุกตัวที่ซื้อต้องมีใบรีจีส (หรือที่เรียกกันแบบมั่วๆว่าใบเพดดีกรี)

 

2 ลูกหมาต้องได้รับการฉีดวัคซีนและถ่ายพยาธิครบ ของแถมอื่นๆนอกเหนือจากนี้เช่น อาหาร เบาะนอน กระเป๋าหมา กรงหมา ไม่ใช่สิ่งจำเป็นในการเลือกซื้อหมา 

 

คุณลูกค้าควรศึกษาข้อมูลเยอะๆเพื่อจะได้ไม่ถูกหลอกขายหมา 2 เกรดแรกในราคาแพง เกินคุณภาพหมา

 

Credit : IIio House

เมื่อลูกสุนัขมาถึงบ้าน

              เวลาที่ดีที่สุดที่คุณจะนำลูกสุนัขกลับมาบ้านก็คือเมื่อคุณมีเวลาอยู่เป็นเพื่อนเล่นกับเค้าได้ และจะต้องอยู่กับเขา ตลอดเวลาสัก 2-3 วัน หลังจากเวลาที่เค้ามาถึง ในกรณีที่คุณพาเค้าเข้าบ้านช่วงเช้า ลูกสุนัขจะพอมีเวลาที่จะปรับตัว กินอาหาร เล่นจนเหนื่อยก่อนเวลานอน ดังนั้นเมื่อลูกสุนัขมาใหม่ๆ คุณต้องปล่อยให้เค้าดมกลิ่นไปรอบๆและทำตัวให้คุ้นเคยกับที่อยู่ใหม่ แล้วค่อยพาเค้าไปยังที่นอน การพาลูกสุนัขไปสำรวจตามบริเวณบ้านนั้นจะต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง เพราะนี่ถือว่าเป็น ช่วงเวลาที่แสนยากและสับสนสำหรับลูกสุนัข นอกจากบ้านของคุณจะใหญ่โตมโหฬารในสายตาเค้า รวมถึงเสียงและกลิ่นต่างๆ ที่จะสร้างความตื่นเต้นให้ลูกสุนัขได้พอดูแล้ว แน่นอน เจ้าตัวน้อยนี้จะยังคิดถึงแม่ของเค้าอยู่ตลอด รวมทั้งบรรดาพี่ๆน้องๆ และเค้าจะมองมาที่คุณและสมาชิกในครอบครัวเป็นที่พึ่ง เพื่อทดแทนครอบครัว ความสบาย และความปลอดภัย ที่เค้าต้องจากมา ดังนั้น ให้คุณขอเศษผ้าจากที่นอนเดิมที่ลูกสุนัขเคยได้นอนอยู่กับแม่และพี่ๆน้องๆของเค้าจากคนขายลูกสุนัข เพื่อให้ลูกสุนัขได้กลิ่นเหมือนอยู่ที่บ้านเดิม และให้ตั้งชื่อให้เค้าให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วให้เรียกชื่อเค้าบ่อยๆ ซ้ำๆเพื่อให้ลูกสุนัขเรียนรู้ที่จะตอบสนองกับคุณ

              คุณควรจะสอนให้ลูกๆของคุณทำความเข้าใจให้ถูกต้องว่าลูกสุนัขไม่ใช่ของเล่น และคุณอาจจะพบว่าลูกสุนัข จะทำท่ากระปรี้กระเปร่าอยู่ช่วงสั้นๆแล้วจะกลับไปนอนยังที่นอนสักชั่วโมงหรือมากกว่านั้น 

              ลูกสุนัขเล็กๆก็เหมือนกับเด็กทารกนั่นแหละที่การนอนถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเขา และคุณจะต้องไม่ไปกวน หรือปลุกเค้าขณะที่กำลังหลับอยู่ อย่าให้ความสนใจกับลูกสุนัขตัวใหม่มากกว่าสุนัขตัวที่มีอยู่ก่อน เพราะจะยิ่งทำให้ สุนัขนั้นเกิดความอิจฉาตัวที่มาใหม่ การให้พวกเขาทำความรู้จักกันจะต้องเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป และจับตาดูอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งทั้งสองตัวทำความรู้จักกันเป็นอย่างดีและกลายเป็นเพื่อนกันแล้ว แน่นอนคุณไม่ควรจะทิ้งลูกสุนัขตัวใหม่ให้ อยู่ตามลำพังกับสุนัขหรือแมวที่โตกว่า เวลาให้อาหารก็จะต้องแยกให้ต่างหากจนกว่าทั้งตัวใหม่และเก่าจะเป็นเพื่อนกันได้ก่อน 

              2-3 คืนแรก ลูกสุนัขจะนอนไม่ค่อยหลับ และจะร้องเรียกเมื่อถูกทิ้งอยู่ตามลำพัง ให้หาขวดน้ำกับนาฬิกาที่มีเสียงเดินห่อไว้ด้วยผ้าห่มแล้วจับใส่ไว้ด้วยกันบนที่นอนของเค้า จะทำให้ลูกสุนัขเกิดความอบอุ่นใจได้มากขึ้น แต่ของพวกที่ว่านี้จะต้องไม่ใช่ของที่ทำจากพลาสติกหรือยางอย่างเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นลูกสุนัขจะจับแทะหมด นอกจากนี้ คุณควรจะให้ความห่วงใย นุ่มนวล และอดทนกับลูกสุนัขให้มาก ในช่วงที่เค้ากำลังปรับตัวให้เข้ากับบ้านคุณ อย่าดุ หรือพูดแรงๆกับเค้าในช่วง 2-3 วันแรก ไม่ว่าเค้าจะทำลายข้าวของคุณไปบ้าง หรือขับถ่ายเรี่ยราด ถ้าลูกสุนัขกำลังสับสน เค้าอาจจะกลายมาเป็นกลัวคุณแทนที่จะรักคุณก็ได้ ในช่วงวันแรกๆควรจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกสนาน ที่คุณกับเจ้าตัวน้อยจะได้ทำความรู้จักซึ่งกันและกันและให้เรียนรู้ที่จะไว้วางใจในตัวคุณ การทำอย่างนี้จะเป็นบรรทัดฐาน ให้ทั้งสองฝ่ายอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

การให้อาหารลูกสุนัข

              คนขายลูกสุนัขควรจะให้ตารางการให้อาหารลูกสุนัขสำหรับคุณ และควรจะบอกคุณได้ว่าลูกสุนัขควรจะกินอาหาร อะไร ในปริมาณขนาดไหนและบ่อยเท่าไร คุณควรจะให้อาหารลูกสุนัขแบบเดิมไปสัก 2-3 วัน ก่อนที่จะค่อยๆ เปลี่ยนอาหารให้เขาใหม่ ลูกสุนัขควรจะได้รับอาหารที่ถูกต้องเพื่อก้าวแรกที่ดีที่สุดสำหรับเขา ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในช่วงต้น ของชีวิตลูกสุนัขอาจจะกลายมาเป็นผลกระทบเรื่องใหญ่ที่เกิดขึ้นในระยะยาวก็ได้ อาหารลูกสุนัขควรจะมีสารอาหารที่ครบถ้วน เพียงพอแก่ความต้องการในการเจริญเติบโตอย่างสุขภาพดีและพัฒนาการที่สมบูรณ์ และไม่ใช่ปริมาณอาหารเท่านั้นที่เป็นสิ่ง สำคัญ แต่สัดส่วนที่ถูกต้องก็สำคัญเช่นเดียวกัน

              อย่าให้อาหารที่ไม่สุกหรือาหารที่คุณไม่แน่ใจว่าจะเสียหรือเปล่ากับลูกสุนัข อาหารสุนัขสำเร็จรูปจะปลอดภัยที่สุดเพราะให้คุณค่าสารอาหารเหมาะสมที่สุดในในราคาที่คุ้มค่า ลูกสุนัขต้องการสารอาหารปริมาณมากเมื่อเทียบกับตัวเล็กๆของเขาเพื่อตอบสนองให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและตารางชีวิตอันน่าตื่นเต้นของพวกเค้า แต่อย่างไรก็ดีเพราะกระเพาะอาหารเขายังเล็กมากและยังไม่สามารถรับปริมาณอาหารที่มากๆได้ในคราวเดียว คุณควรจะให้อาหารเป็นมื้อย่อยๆหลายๆครั้งต่อวันและอาหารแต่ละมื้อจะต้องมีสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วนในปริมาณที่ไม่มากเกินไป 

              อันที่จริงการให้อาหารลูกสุนัขนั้นไม่ได้ยุ่งยากเหมือนที่เขียนมาแต่อย่างใดเพราะมีอาหารสำเร็จรูปสำหรับลูกสุนัขอาหารพวกนี้จะช่วยลดความซับซ้อนในการที่คุณต้องเตรียมอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของลูกสุนัข อีกทั้งยังย่อยง่าย และมีรสชาติดีซึ่งจะทำให้เค้าเติบโตขึ้นมาอย่างมีความสุข 

              ข้อกำหนดในการให้อาหารลูกสุนัขของคุณนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดอายุ พันธุ์ และลักษณะส่วนตัวของเค้า สุขภาพของลูกสุนัขจะเป็นตัวบ่งบอกที่ดีที่สุดว่าคุณให้อาหารเขาในปริมาณที่เหมาะสมหรือยัง โดยทั่วๆไปคุณควรปล่อยให้ ลูกสุนัขกินอาหารเป็นเวลา 15-20 นาทีในแต่ละมื้อ อาหารจะหมดหรือไม่หมดไม่ต้องสนใจ แต่ให้ทิ้งอาหารที่เหลือไป และเตรียมอาหารใหม่ให้กับเขาในมื้อถัดไป ถึงแม้ว่านมจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับลูกสุนัข แต่หลังจากที่เขาหย่านมแล้ว นมไม่ใช่อาหารหลักที่จำเป็นอีกต่อไป ลูกสุนัขและสุนัขโตนั้นหลายๆตัวไม่สามารถ ย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้ ดังนั้นพวกเค้าไม่สบายท้องเมื่อคุณให้เค้ากินนม 

              กระดูกชิ้นเป็นแหล่งของแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัส และยังช่วยให้ลูกสุนัขได้เคี้ยวเพลิน แต่หากเศษกระดูกแตกออก และลูกสุนัขกลืนลงไป กระดูกจะทิ่มแทงปากหรือกระเพาะอาหารและเป็นอันตรายได้ ดังนั้นแทนที่จะให้ลูกสุนัข แทะกระดูกเล่น คุณสามารถหาของเล่นหรือขนมขบเครี้ยวที่เคี้ยวได้ตามร้านขายของสัตว์เลี้ยงทั่วไปให้กับเขาแทน 

              คุณควรจัดชามอาหารและถ้วยน้ำให้สุนัขต่างหากและภาชนะนี้จะต้องมีความสะอาด รวมถึงน้ำที่เค้าจะต้องกิน ก็ต้องใหม่ และสะอาดด้วย

bottom of page