top of page

การฝึกลูกสุนัข

ทั้งลูกสุนัขทั้งคุณจะยิ่งมีความสุขมากขึ้นไปอีกถ้าคุณให้ลูกสุนัขได้รับการฝึกมา สัญชาติญาณธรรมชาติ จะทำให้เค้ายอมที่จะทำตามคำสั่งหัวหน้าฝูงอยู่แล้ว การฝึกจะทำให้ลูกสุนัขรู้ว่าคุณต้องการให้เขาทำอะไร ใช้เวลาและความอดทนกับการฝึกฝนเจ้าตัวน้อยวันละนิด คุณอาจจะพบอุปสรรคบ้าง แต่หลังจากนั้นไปคุณจะพบว่ามิตรภาพ ระหว่างคุณกับสุนัขผู้อยู่ในโอวาทนั้นมีค่ามากกว่าเวลาและความลำบากที่คุณต้องเสียไปอันเนื่องมาจากการฝึก

การฝึกนิสัยการอยู่ในบ้าน

              การฝึกนิสัยการอยู่ในบ้านจะไม่เป็นปัญหามากนักกับลูกสุนัขที่เติบโตมาในสภาวะแวดล้อมที่ดี ลูกสุนัขมีสัญชาติญาณ รักสะอาดและชอบประจบทำให้เจ้าของเกิดความพอใจ คุณจึงควรที่จะเริ่มฝึกหัดลูกสุนัขของคุณทันทีที่เค้ามาอยู่ที่บ้านคุณ การฝึกกิจวัตรให้กับลูกสุนัขช้าเกินไปจะทำให้การฝึกยากขึ้น ขอให้อดทนและพยายามต่อไป

              ลูกสุนัขจะฉี่และอึบ่อยเพราะเค้ายังมีกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ยังเล็กอยู่ หากที่บ้านคุณมีสนามที่มีรั้วรอบขอบชิด ให้พาเขามานอกบ้าน พาเค้าไปยังจุดที่เราต้องการจะให้เค้าขับถ่ายทุกๆเช้า ก่อนนอน หลังทุกมื้ออาหาร หรือเมื่อสุนัขจะต้อง อยู่ในบ้านเป็นเวลานานๆ และคุณจะต้องไปกับเค้าทุกครั้ง คอยจนกว่าเค้าจะเสร็จธุระ จากนั้นให้ชมเชยสุนัขของคุณ แต่ห้ามทำโทษเด็ดขาดหากสุนัขเกิดขับถ่ายไม่เป็นที่โดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะสุนัขจะกลัวและสับสน แล้วก็อย่าทำโทษเค้าโดยการ ให้เค้าไปดมของที่เค้าถ่ายออกมาก็แล้วกัน

การฝึกขั้นพื้นฐาน

              คุณจำเป็นจะต้องสอนลูกสุนัขให้รู้จักคำสั่งพื้นฐานสัก 2-3 คำสั่ง และเพื่อให้การฝึกได้ผล ลูกสุนัขควรจะต้องจำชื่อตัวเองให้ได้และต้องเข้าใจคำว่า “ไม่” เสียก่อน เมื่อลูกสุนัขของคุณได้รับการฉีดวัคซีนจนครบถ้วนแล้ว คุณสามารถพาเค้าออกไปเดินเล่นในช่วงเวลาสั้นๆได้ แต่คุณจะต้องดูแลให้ลูกสุนัขอยู่ในความควบคุมเสมอ เมื่อเค้าอยู่ในที่ชุมชน กรณีนี้สายจูงจึงมีความสำคัญมาก คุณจึงควรสอนให้เค้ารู้จักใส่ปลอกคอและสายจูงก่อนที่ พาเค้าออกไปเดินเล่นข้างนอกเป็นครั้งแรกได้ 

              นอกจากนี้บรรดาสมาชิกทุกคนในครอบครัวก็ควรจะเข้ามาเกี่ยวข้องก้บการฝึกเจ้าตัวน้อยด้วย ในการฝึกนั้นให้ใช้ คำสั่งเป็นคำสั้นๆด้วยการออกเสียงสระแตกต่างอย่างชัดเจนในแต่ละคำสั่ง คำสั่ง 4 คำสั่งแรกที่จำเป็นก็คือ “เดิน” “นั่ง” “มานี่” และ“หมอบ” ให้จำไว้ว่าสั่งเค้าโดยพูดให้ชัดเจนและเหมือนกันทุกครั้ง รวมถึงให้รางวัลเค้าเพื่อแสดงความรัก โดยการลูบหลังถ้าเค้าทำตามคำสั่งเราได้ดี นอกจากนี้คุณควรจะระลึกอยู่เสมอว่าไม่จำเป็นต้องให้รางวัลเค้า ด้วยการให้อาหาร ในขณะฝึก แต่ไม่ควรลงโทษเค้าเมื่อไม่ยอมทำตามคำสั่งแค่ไม่ชมเชยเขาก็พอ ไม่อย่างนั้นเขาอาจเข้าใจว่าทุกคำสั่งคือการทำโทษ               นอกจากนี้คุณอาจจะพาลูกสุนัขของคุณไปเข้าชั้นเรียนเพื่อฝึกให้ทำตามคำสั่งเพิ่มเติมได้อีก ครูผู้สอนจะช่วยคุณแก้ ปัญหาที่เคยมีอยู่ได้การนำลูกสุนัขไปเข้าโรงเรียนสามารถทำได้ทันทีเมื่อลูกสุนัขของคุณได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว การเข้าชั้นเรียนเหล่านี้จะทำให้คุณและลูกสุนัขของคุณสนุกสนานกับการเรียน อีกทั้งยังเป็นการช่วย ให้ลูกสุนัขของคุณได้ฝึกการเข้าสังคมกับสุนัขตัวอื่นอีกด้วย

มาออกกำลังกายกันเถอะ

สุนัขทุกตัวจะต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ปริมาณการออกกำลังจะขึ้นอยู่กับขนาดและสายพันธุ์ ของพวกเค้า หากเป็นสุนัขเด็กเค้าจะได้ออกกำลังตามธรรมชาติก็เพียงพอแล้ว แต่พอโตขึ้นคุณจะต้องพาเขาออกไปเดินและวิ่ง เป็นประจำ แต่อย่าพาออกไปก่อนที่จะฉีดวัคซีนครบล่ะ 


การพาสุนัขออกไปเดินเล่นข้างนอกบ้านนั้นจะไม่เพียงทำให้เค้ามีสุขภาพดีเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดโอกาส ให้เค้าได้ค้นพบสิ่งต่างๆและประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้นซึ่งรวมถึงการได้เจอกับสุนัขตัวอื่นๆด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยพวกเค้า รู้จักการปรับตัวอีกทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาทางด้านพฤติกรรมอีกด้วย การออกกำลังกายทุกอย่างจะต้องอยู่ภายใต้ การควบคุมดูแลจากคุณอย่าปล่อยให้ลูกสุนัขของหลุดออกไปนอกบ้านและต้องออกไปเผชิญโลกภายนอกตัวลำพัง โดยปราศจากคุณอย่างเด็ดขาด

bottom of page