top of page
การดูแลความสะอาดของสุนัข

             การตัดแต่งขนสุนัขเป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่เป็นประจำเพื่อช่วยให้สุนัขของคุณดูดีและตัวเค้าเองก็รู้สึกสบายตัวด้วย ควรเริ่มแต่งขนเป็นประจำตั้งแต่เค้ายังมีอายุน้อยๆอยู่เพื่อสร้างความคุ้นเคยเมื่อเค้ามีอายุมากๆไปแล้ว โดยทั่วๆไป สุนัขที่พันธุ์ขนยาวจะต้องการการแปรงขนบ่อยกว่าสุนัขพันธุ์ขนสั้น คอยดูแลบริเวณที่ขนจะพันกันได้ง่ายเป็นพิเศษ อย่างเช่น หลังใบหูเป็นต้น การดูแลป้องกันไม่ให้ขนพันกันจะง่ายกว่าที่จะปล่อยให้ขนเป็นสังกะตังแล้วค่อยมาแก้ภายหลัง หากไม่เคยแปรงขนสุนัขมาก่อนก็ให้สอบถามวิธีการแปรงขนจากคนขายสุนัขได้ว่าจะแปรงขนอย่างไร ต้องใช้แปรงหรือหวี ประเภทไหนสำหรับสุนัขแต่ละพันธุ์ สุนัขนั้นจำเป็นจะต้องอาบน้ำก็ต่อเมื่อเค้าสกปรกเท่านั้นหรือภายใต้การแนะนำ ของสัตว์แพทย์ คุณควรดูสภาพอากาศให้พอเหมาะแก่การนำเจ้าตัวน้อยของคุณไปอาบน้ำ หรือให้อาบอยู่ในบ้านจะดีกว่า หากอากาศข้างนอกไม่เป็นใจ เพื่อป้องกันเค้าจากโรคหวัด

ลูกสุนัขตัวเล็กๆนั้นจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ เวลาอาบน้ำห้ามใช้สบู่คน ผงซักฟอกหรือยาฆ่าเชื้อต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้กับสุนัขโดยเฉพาะมาใช้ ทุกครั้งที่อาบน้ำเค้าคุณควรนำที่นอนของเค้าออกมาซักทำความสะอาดด้วย และขณะที่กำลังแปรงขนก็ควรจะสำรวจสภาพขน และผิวหนังของเค้าไปในคราวเดียวกันด้วยเพื่อตรวจหาพวกตุ่มนูนๆ ร่องรอย หรือหลักฐานที่แสดงว่ามีพวกพยาธิ เห็บ หมัด ต่างๆอยู่หรือไม่

              นอกจากนี้ คุณสามารถตรวจหูและตาของสุนัขของคุณว่ามีขี้หูหรือขี้ตาผิดปกติหรือไม่ และแม้ว่าลูกสุนัข จะแทบไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพในช่องปากเลยก็ตาม คุณก็ควรจะต้องหมั่นตรวจเช็คช่องปากเค้าเป็นประจำ เพื่อให้เค้าความคุ้นเคยการตรวจเช็คสุขภาพปากคุณตั้งแต่วัยเด็ก การฝึกเช่นนี้จะมีประโยชน์ในวันข้างหน้าเมื่อคุณ จะต้องแปรงฟันหรือป้อนยาให้เขากิน ในขณะเดียวกัน คุณก็จะได้คุ้นเคยกับสภาพปกติของช่องปากของลูกสุนัขได้ด้วย 

              ฟันของลูกสุนัขนั้นควรจะสะอาดและปราศจากคราบต่างๆ เหงือกเป็นสีชมพูดูสุขภาพดี ฝึกให้เขาแปรงฟันเพื่อเป็นการช่วยลดคราบหินปูนและกลิ่นปาก เมื่อสุนัขมีอายุมากขึ้นเขาจะมีคราบหินปูนสะสมบริเวณคอฟันมากขึ้น ซึ่งสามารถให้สัตว์แพทย์ทำการขจัดออกให้ได้ 

              หมั่นตัดเล็บให้เขาอย่างสม่ำเสมอ สุนัขซึ่งเจ้าของพาไปออกกำลังกายเป็นประจำในบริเวณที่เป็นพื้นแข็งๆ เล็บเขาจะสึกไปเองและไม่จำเป็นต้องตัดให้เขาอีก หัดให้ลูกสุนัขคุ้นเคยกับการถูกจับอุ้งเท้าตั้งแต่เล็กๆจะทำให้เค้าทำตัวดีขึ้น เมื่อคุณจะต้องพาเค้าไปหาช่างตัดแต่งขนสุนัขหรือสัตว์แพทย์

ความรับผิดชอบในฐานะเจ้าของลูกสุนัข

1 หมาทุกตัวที่ซื้อต้องมีใบรีจีส (หรือที่เรียกกันแบบมั่วๆว่าใบเพดดีกรี)

 

2 ลูกหมาต้องได้รับการฉีดวัคซีนและถ่ายพยาธิครบ ของแถมอื่นๆนอกเหนือจากนี้เช่น อาหาร เบาะนอน กระเป๋าหมา กรงหมา ไม่ใช่สิ่งจำเป็นในการเลือกซื้อหมา 

 

คุณลูกค้าควรศึกษาข้อมูลเยอะๆเพื่อจะได้ไม่ถูกหลอกขายหมา 2 เกรดแรกในราคาแพง เกินคุณภาพหมา

 

Credit : IIio House

สุขภาพของลูกสุนัข

              เมื่อลูกสุนัขหย่านม เขาก็ควรจะมีชีวิตอยู่อย่างมีความสนุกสนานต่อไป สุนัขบางพันธุ์จะมีอายุยืนกว่าสุนัขพันธุ์อื่นๆแต่ส่วนใหญ่สุนัขจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 8-15 ปี บางพันธุ์ที่มีอายุยืนกว่านั้น โดยทั่วๆไป สุนัขพันธุ์เล็กหรือพันธุ์ตุ๊กตาจะมีอายุยืนกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ ถ้าไม่เป็นโรคติดเชื้อหรือประสบอุบัติเหตุ ซึ่งก็ไม่มีใครที่สามารถ ป้องกันสิ่งเหล่านี้ได้ร้อยเปอร์เซนต์แต่เราก็สามารถช่วยลดอัตราการเป็นโรคต่างๆรวมถึงอุบัติเหตุให้ต่ำลงได้ ด้วยการการดูแล และป้องกันอย่างดี การฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน การตรวจสุขภาพประจำปีล้วนแล้วแต่ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคได้ การฝึกหัดสุนัขอย่างถูกต้องและการออกกำลังภายใต้ความควบคุมก็ยังจะช่วยลดอุบัติเหตุต่างๆได้เช่นกัน

สัตว์แพทย์ของคุณ

              คนที่คอยช่วยคุณอย่างดีที่สุดในการป้องกันปัญหาทางสุขภาพของสุนัขก็คือสัตว์แพทย์ พาสุนัขไปทำประวัติกับ สัตว์แพทย์ทันทีที่คุณได้ลูกสุนัขมาเลี้ยง ซึ่งคุณควรจะทำเป็นอันดับแรกดีกว่าการรอจนกระทั่งถึงวินาทีที่เกิดปัญหา คุณอาจจะพาสุนัขไปตรวจกับสัตว์แพทย์สัก 2-3 วันหลังจากที่ได้เค้ามาก็ได้ เพื่อที่สัตว์แพทย์จะให้คำแนะนำ กับคุณเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนต่าง การถ่ายพยาธิ การป้องกันพยาธิหัวใจ การให้อาหารและการดูแลสุขภาพทั่วๆไป เวลาที่คุณพาเขาไปพบสัตว์แพทย์ คุณจะต้องอุ้มเค้าไว้ ห้ามไม่ให้เค้าเดินบนพื้นจนกว่าเค้าจะได้รับวัคซีน ทั้งหมดครบถ้วนแล้ว ควรระลึกเสมอว่า สัตว์ตัวอื่นที่กำลังเข้าคิวรอการตรวจจากสัตว์แพทย์อาจจะป่วยหรือไม่สบาย เป็นอะไรอยู่ หากลูกสุนัขของคุณเกิดไม่สบายขึ้นมา สัตว์แพทย์ก็จะต้องถามอาหารของเขาโดยละเอียด ดังนั้นไม่ควรจะให้เด็กๆหรือคนที่ไม่สามารถให้รายละเอียดกับสัตว์แพทย์ได้ดีเท่ากับคุณพาลูกสุนัขไปหาสัตว์แพทย์ ให้คุณจับตาดูเค้าอย่างใกล้ชิด แล้วจดอาการป่วยที่เห็นได้ชัดเอาไว้ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยของสัตว์แพทย์ได้อย่างทันท่วงที

การอาบน้ำ

การอาบน้ำเป็นการทำความสะอาดขนและผิวหนัง ซึ่งบางคนละเลยก็อาจทำให้เนื้อตัวสุนัขมอมแมมได้ อาจจะทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ ซึ่งหลักปฏิบัติในการอาบน้ำมีดังนี้

  • ก่อนอาบน้ำสุนัขต้องเอาสำลีอุดหูเพื่อป้องกันน้ำเข้าหู

  • ควรอาบน้ำด้วยแชมพูสำหรับสุนัข

  • หลังจากใช้แชมพูและควรล้างออกให้หมด

  • หลังจากอาบน้ำทุกครั้งต้องเช็ดขนให้แห้งพร้อมกับแปรงขนทุกครั้ง

  • ควรอาบน้ำสุนัขในช่วงที่มีแสงแดด เพื่อให้ขนสุนัขแห้งได้รวดเร็ว และจะไม่ทำให้สุนัขเป็นโรคผิวหนัง

  • ควรอาบน้ำประมาณ 1-2 อาทิตย์ต่อครั้ง การอาบบ่อยเกินไปทุกวันจะทำให้ผิวหนังของสุนัขแห้งได้

การทำความสะอาดตา

การทำความสะอาดตาจะไม่บ่อยมากนัก ส่วนใหญ่จะทำความสะอาดในกรณีที่เกิดปัญหาเกี่ยวกับตา เช่นมีขี้ตาเกรอะกรังหรือมีสิ่งผิดปกติที่ตา ซึ่งต้องทำความสะอาดเพื่อเอาออกไปเพื่อให้สุนัขมีสุขภาพดียดน้ำยาล้างตาลงบนลูกนัยน์ตา แล้วใช้สำลีซับรอบๆดวงตา

การตัดเล็บ

การตัดเล็บ เป็นการไม่ให้เล็บของสุนัขยาวเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขีดข่วน ซึ่งสุนัขที่เลี้ยงบนพื้นปูนเล็บจะไม่ยาวมากนัก

ใช้ที่ตัดเล็บของสุนัขตัด โดยการตัดให้ตัดเล็บบริเวณที่ไม่มีเส้นเลือดมาเลี้ยงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดบาดแผล

การทำความสะอาดหู เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย หลักในการทำความสะอาดหูก็คือ

  • ใช้สำลีเช็ดบริเวณใบหูและใช้สำลีพันปลายไม้เช็ดใบหู โดยการเช็ดเบาๆ และขณะเช็ดอย่าทำให้สุนัขดิ้น (ในการเช็ดหูอาจใช้น้ำยาเช็ดหูร่วมด้วยก็ได้) 

  • ควรหมั่นตรวจดูหูของสุนัขว่ามีกลิ่นผิดปกติหรือเปล่า ถ้ามีให้ปรึกษาสัตวแพทย์

การทำความสะอาดหู
การแปลงขน
การแปลงขน

การแปลงขนเป็นการทำความสะอาดขน ทำให้สุขภาพของขนดี ขนไม่พันกันโดยเฉพาะสุนัขในพันธุ์ขนยาว

แปรงขนตามแนวเส้นขน โดยแปรงเบาๆ ในขณะแปรงขนก็คอยสังเกตุว่าขนและผิวของสุนัขผิดปกติหรือเปล่า เช่น ขนร่วงหรือเปล่า ผิวหนังมีผื่นแดงหรือตุ่มหนองหรือไม่ มีพยาธิภายนอกจำพวกเห็บ หมัดหรือเปล่า ถ้ามีควรปรึกษาสัตวแพทย์

การทำความสะอาดฟัน

การทำความสะอาดฟัน เป็นการทำให้ฟันสะอาดรวมทั้งทำให้สุขภาพของเหงือกและฟันดี มีวิธีปฎิบัติดังนี้

  • ใช้แปรงสีฟันที่ขนาดพอเหมาะกับฟันของสุนัข และแปรงเบาๆ

  • ในการแปรงให้สุนัขอยู่ในท่าที่แปรงได้สะดวก นอกจากแปรงฟันแล้วควรตรวจสุขภาพของเหงือกและฟันด้วย ซึ่งถ้ามีสิ่งผิดปกติเช่น มีหินปูน มีแผล หรือมีกลิ่นเหม็นให้รีบปรึกษาสัตวแพทย์

เคล็ดไม่ลับการดูแลขนสุนัข พันธุ์ POMERANIAN

สุนัขปอมเมอเรเนียน มีนิสัยร่าเริง ตื่นตัวตลอดเวลา แสดงออกถึงความฉลาด ลักษณะขน มีขน2 ชั้น ขนชั้นในมีลักษณะนุ่มฟูและแน่น ส่วนขนชั้นนอกจะเหยียดยาวเป็นประกาย และหยาบ ขนชั้นในจะพองฟู ทำให้ขนชั้นนอกฟูฟ่องแน่นทั้งตัว โดยเฉพาะช่วงแผงคอ ส่วนขนตรงหัวและขาจะสั้นกว่า แต่ก็ต้องแน่นด้วยเช่นกัน ขนหางจะยาว และหยาบพาดขึ้นบนหลัง

bottom of page